|
ชื่อพื้นเมือง |
มะกรูด |
ชื่อวิทยาศาสตร์ |
Citrus hystrix DC. |
ชื่อวงศ์ |
RUTACEAE |
ชื่อสามัญ |
Leech lime, Mauritus papeda |
ประโยชน์ |
น้ำมะกรูดแก้อาการท้องอืด ช่วยให้เจริญอาหาร ใช้ดองยา เพื่อใช้ฟอกเลือด และบำรุงโลหิตสตรี เนื้อของผลใช้เป็นยาแก้อาการปวดศีรษะ ใบมะกรูดใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด ผลมะกรูดที่คว้านไส้ออกนำมหาหิงส์ใส่แทนใช้เป็นยาขับลมแก้ปวดท้องในเด็กอ่อน ใบและผลมะกรูดใช้ทำน้ำมันหอม และใช้ปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร ในดับกลิ่นคาวของอาหาร ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องแกงต่าง ๆ |
ฟังเสียงบรรยาย |
|
ลักษณะวิสัย |
ไม้ต้น |
ลักษณะเด่น |
ไม้ต้น ทรงพุ่มรูปร่ม สูง 4 เมตร กว้าง 10 เมตร ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ เลือกลำต้นสีน้ำตาล เรียบ มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน เป็นไม้เนื้อแข็ง ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบ สีเขียวแก่ กว้าง 3 เซนติเมตร ยาว 7 เซนติเมตร ผิวใบเรียบเกลี้ยงเป็นมัน ค่อนข้างหนา มีกลิ่นหอมเฉพาะ เรียงสลับรูปไข่ ดอกช่อ ออกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ กลีบดอกมี 4 - 5 แฉก โคนกลีบดอกติดกัน สีขาว เกสรตัวผู้จำนวน 18 – 20 อัน ก้านเกสรตัวเมียยาว 3 เซนติเมตร รังไข่กลม ผลเดี่ยว สดแบบผลส้ม ผลอ่อนสีเขียวแก่ สุกเป็นสีเหลือง เป็นรูปทรงกลมหรือรูปไข่ โคนผลเรียวเป็นจุก ผิวขรุขระ มีต่อมน้ำมัน มีรสเปรี้ยว เมล็ดจำนวนมาก สีขาว กลมรี |
|
ผู้ชม : 3,240 ครั้ง |
|
|